Var là công nghệ gì? Những kiến thức, thông tin cần biết về Var

Công nghệ VAR là gì là điều khiến hàng triệu người hâm mộ bóng đá thắc mắc. Có thể thấy, kể từ kỳ World Cup 2018 – một giải đấu bóng đá nổi cộm cho cụm từ VAR được nhắc đến rất nhiều trong bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đây là công nghệ gì. Bài viết dưới đây của Pillars2.com xin chia sẻ những kiến thức và thông tin cần biết về công nghệ VAR.

Giải thích Var là gì?

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR có tên đầy đủ là Video Assistant Referee, dịch ra tiếng Việt có người là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Với sự hỗ trợ của các video công nghệ, VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra các quyết định chính xác hơn trong những tình huống không rõ ràng.

Công nghệ VAR bao gồm một hệ thống rất nhiều camera được đặt ở nhiều góc khác nhau trên sân bóng, từ đây mọi tình huống sẽ được ghi lại ở nhiều góc độ khác nhau. Người thực hiện giám sát VAR sẽ là đội ngũ các nhân viên ở phòng điều khiển, được đặt tại trung tâm đài phát sóng quốc tế IBC.

Nhiệm vụ của các trợ thủ trọng tài sẽ là phân tích các hoạt động trên khung hình trận đấu. Tại nơi phân tích, sẽ có 1 trợ lý video của trọng tài và đi kèm với 3 trợ lý khác và thêm 4 chuyên viên tua cảnh. Công nghệ VAR được thử nghiệm tại Anh, Đức và Ý. Sau đó chính thức sử dụng tại World Cup 2018 tại Nga.

Var được sử dụng trong những trường hợp nào?

Sau khi tìm hiểu VAR là gì thì hãy cùng xem xét những trường hợp mà VAR được áp dụng.

Bàn thắng gây tranh cãi

Trong những trường hợp có bàn thắng, tuy nhiên đội bóng đối phương khiếu nại rằng bàn thắng không hợp lệ, lúc này trọng tài sẽ sử dụng công nghệ VAR để ra quyết định cuối cùng. Trọng tài sẽ quan sát lại toàn cảnh bàn thắng, phân tích các lỗi như việt vị, kéo áo hay bất cứ lỗi nào khác để đưa ra quyết định xem bàn thắng có hợp lệ hay không.

Các lỗi trên sẽ hiện lên màn hình của công nghệ VAR, dựa vào đó mà trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Var được sử dụng khi có bàn thắng gây tranh cãi

Penalty

Có thể nói, vòng cấm chính là nơi mà công nghệ VAR phát huy được hết tác dụng của mình. Các góc quay của công nghệ VAR hoàn toàn có thể quan sát được việc cầu thủ có phạm lỗi hay không. Bất cứ va chạm nào trong vòng cấm gây tranh cãi sẽ được xem xét lại bằng công nghệ VAR, từ đó trọng tài sẽ đưa ra quyết định đội bóng bị phạm lỗi có được hưởng phạt đền hay không.

Thẻ đỏ trực tiếp

Trường hợp xử phạt thẻ đỏ bằng 2 thẻ vàng sẽ không được áp dụng công nghệ VAR. Nhưng ngược lại, quyết định đưa ra thẻ đỏ trực tiếp sẽ được sử dụng công nghệ VAR. Các hành vi bạo lực của cầu thủ đôi khi sẽ qua mắt được trọng tài như đánh nguội.

Tuy nhiên, như đã đề cập, VAR sẽ cung cấp nhiều góc quay trên sân nên các hành động “bẩn” hay phạm lỗi nghiêm trọng sẽ khó bị che dấu. Và trọng tài sẽ quan sát trên màn hình công nghệ VAR để xác minh lỗi từ đó đưa ra quyết định lớn là có nên rút thẻ đỏ trực tiếp hay không.

Nhân diện những quyết định sai lầm của trọng tài

Có một thực tế rằng, trọng tài là một con người và không khỏi mắc những sai lầm trong quyết định của mình. Điển hình là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Khi đó, Oxlade Chamberlain phạm lỗi nhưng Kieran Gibbs bị đuổi ra khỏi sân. Nhầm lẫn này là hết sức nghiêm trọng và ảnh hưởng đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.

Nhờ vào công nghệ VAR, trọng tại sẽ đến phòng giám sát để quan sát lại tất cả mọi thứ diễn ra tại tình huống đó để đưa ra quyết định chính xác nhất. Từ đó, tính công bằng của một trận đấu được đảm bảo và đảm bảo kết quả tốt nhất của trận đấu.

Var được sử dụng trong những trường hợp nào?

Ưu điểm và nhược điểm của VAR

Công nghệ có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

Do sân bóng lớn, nhịp độ trận đấu diễn ra rất nhanh nên trọng tài không thể đưa ra quyết định chính sát nhất nếu không thể quan sát được toàn bộ cục diện của trận đấu. Lúc này, công nghệ VAR như đã định nghĩa VAR là gì, sẽ hỗ trợ trọng tài bằng những video quay lại toàn bộ diễn biến trận đấu. Trọng tài sẽ nhìn vào hành động và tình huống của hai độ tại thời điểm gây tranh cãi để xem xét lỗi sai để đưa ra quyết định cuối cùng mang tính công bằng nhất.

Ngoài ra, công nghệ VAR còn đáp ứng những yêu cầu của người hâm mộ về tính minh bạch và rõ ràng. Đôi khi, trọng tài sẽ đưa ra các quyết định mang tính thiên vị, ví dụ như đội chủ nhà sẽ được ưu ái hơn, từ đó đưa ra các quyết định chủ quan và thiếu công bằng.

Tuy nhiên, với áp dụng công nghệ VAR, trọng tài lúc này phải đưa ra các quyết định mang tính khách quan nhất bởi vì VAR sẽ được công chiếu trực tiếp để nhiều người xác minh. Điều này mang lại công bằng hơn. VAR là công cụ hỗ trợ tuyệt vời, nó không hề thay thế những luật lệ truyền thống trong bóng đá. Nó là cánh tay đắc lực để tạo ra các trận cầu có tính công bằng nhất.

Nhược điểm

Sau khi tìm hiểu về VAR là gì, có thể thấy những ưu điểm tuyệt vời mà công nghệ này mang lại. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại một vài khuyết điểm. Có thể nói, bóng đá là môn thể thao hấp dẫn nếu nhịp độ trận đấu luôn được đẩy ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, nếu áp dụng công nghệ VAR thì nhịp độ trận đấu có thể bị giảm xuống do trọng tài phải mất thời gian xem xét các video để đưa ra quyết định cuối cùng. Đây là điều các fan hâm mộ cuồng nhiệt không hài lòng về VAR.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã chia sẻ thông tin VAR là gì, những tình huống sử dụng công nghệ VAR cũng như những ưu điểm và nhược điểm. Có thể nói, đây là một công cụ tuyệt vời đã làm thay đổi thế giới bóng đá. Tuy gây nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận vai trò tuyệt vời của VAR về sự công bằng và tính minh bạch trong bóng đá

Trả lời