Knuckleball là gì? Cách để sút phạt knuckleball chuẩn chỉnh

Bóng đá là một môn thể thao vua với sức hấp dẫn vô cùng lớn. Và đây cũng là nơi để các cầu thủ tài năng phô diễn kỹ thuật cá nhân của mình. Một trong những kỹ năng có lẽ như các fan bóng đá thứ thiệt nào cũng biết đến chính là knuckleball, điều đã tạo nên tên tuổi của nhiều ngôi sao thế giới. Hãy cùng Pillars2.com tìm hiểu xem đây là kỹ thuật gì.

Nếu bạn là một người yêu thích bộ môn bóng đá chắc hẳn trong người bạn cũng có máu làm giàu từ bộ môn yêu thích của mình. Vậy thì hãy cùng Pillars2.com soi kèo bóng đá 365 trên các nhà cái uy tín để kiếm tiền thay đổi cuộc sống nhé!

Ngoài kĩ thuật về bóng đá bạn nên tìm hiểu về công nghệ bóng đá đặc biệt là công nghệ Var.

Knuckleball là gì?

Khái niệm knuckleball có nguồn gốc từ bộ môn bóng chày và đây là từ ám chỉ cách ném bóng trong môn thể thao này. Qua thời gian, kỹ thuật này dần phổ biến và được phát triển và áp dụng vào bộ môn bóng đá. Một trong những ngôi sao áp dụng thành công kỹ thuật này và tạo nên tên tuổi của mình chính là siêu sao người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo.

Đây được xem là kỹ thuật sút theo kiểu Sweet-Spot, mà cầu thủ sẽ giữ chân sút bóng cứng và chắc. Việc này sẽ hạn chế việc bóng đi xoáy và chuyển hướng không đúng như mong đợi. Thay vào đó, lực bay của bóng sẽ rất căng, bóng sẽ lắc lư khiến hậu vệ đối phương không thể ngăn cản và không đoán được điểm rơi của bóng.

Nếu như trong bộ môn bóng chày, nếu áp dụng kỹ thuật knuckleball, bóng khi được ném ra sẽ không có độ xoáy. Thay vào đó, bóng sẽ đi rất bất thường và vô cùng khó đoán. Còn trong bóng đá, kỹ thuật knuckleball được phát triển và gọi là knuckle shot.

Và khi thực hiện kỹ thuật này, trục người phải giữ thẳng, sau đó đưa quả bóng đi thẳng bằng mu bàn chân. Tương tự bóng chày, bóng đi rất mạnh nhưng sẽ không bị xoáy, từ đó tạo ra quỹ đạo rất khó đoán cho quả bóng. Về phần các thủ môn, việc tiền đạo đối phương thực hiện kỹ thuật này sẽ khiến việc bắt bóng trở nên khó hơn vì như đã đề cập, quỹ đạo đi bóng là rất khó lượng và rất khó để phản ứng kịp.

Knuckleball là gì?

Hướng dẫn kỹ thuật sút phạt Knuckleball chính xác nhất

Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật sút phạt knuckleball chuẩn không cần chỉnh.

Chạy đà

Để có một cú sút knuckleball chuẩn, cầu thủ nên lấy đà khoảng từ 3 đến 5 bước chân. Ngoài ra, cần chạy đà với một gia tốc lớn để kiểm soát lực căng của trái bóng. Và chú ý, góc chạy nên được điều chỉnh ở vào khoảng 35 độ đến 40 độ so với trái bóng.

Chân trụ

Chân trụ của người sút sẽ đặt cách bóng khoảng từ 20cm đến 25cm. Hãy nhớ hơi chùn chân để dồn lực mạnh nhất vào quả bóng.

Điểm tiếp xúc

Khi thực hiện kỹ thuật Knuckleball, có thể nói điểm quyết định quỹ đạo đi của quả bóng chính là điểm tiếp xúc. Bên cạnh đó, việc xác định xem bóng bay cao hay bay sát mặt đất cũng được quyết định bởi điểm tiếp xúc quả bóng. Điểm tiếp xúc chuẩn là vào khoảng giữa chân và khoảng ⅔ quả bóng về gần phía sân.

Tư thế sút và cách sút bóng

Điều này sẽ tùy thuộc vào phong cách chơi bóng và sở thích của cầu thủ. Nếu có một tư thế bóng tốt, cầu thủ thực hiện kỹ thuật sút phạt knuckleball có thể đánh lừa được các thủ môn. Lúc này, chân sút phải được cuộn từ phía đằng sau ra phía trước và toàn bộ lực sẽ dồn vào chân. Một tay bên phía chân trụ sẽ vung và tay còn lại sẽ được thả tự do. Toàn bộ người của cầu thủ sẽ trong tư thế hơi ngả về phía trước một chút.

Sức mạnh và nền tảng thể lực

Ngoài việc luyện tập chăm chỉ để thực hiện tốt các cú sút phạt theo kỹ thuật knuckleball thì cầu thủ cũng phải có một sức mạnh và một nền tảng thể lực tốt. Cũng chính vì thế mà khi xem các trận đấu lớn tại các giải đấu gay cấn như Champion League, rất dễ thấy rằng những cầu thủ đô con, có sức mạnh và thể lực tốt thường thực hiện rất thành công những cú đá phạt với kỹ thuật knuckleball.

Kỹ thuật sút phạt Knuckleball của Ronaldo

Trong thế giới bóng đá hiện nay, CR7 được xem là người có kỹ thuật sút Knuckleball tốt nhất. Điều đó chính là nhờ và tài năng cũng như quá trình luyện tập chăm chỉ của đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha.

Kỹ thuật sút Knuckleball thông thường phải chịu tác động của luồng không khí xung quanh sân đấu. Vì vậy, để có những cú sút knuckleball lắc lư với quỹ đạo khó lường thì người sút không chỉ có kỹ năng sút mà còn tính toán được đặc điểm của không khí xung quanh. Và Cristiano Ronaldo đã và đang làm rất tốt điều này.

Mặc dù có nhiều cầu thủ áp dụng kỹ thuật knuckleball này nhưng không có nhiều tạo được dấu ấn và thành công như tiền đạo của Juventus. Vậy bí quyết của cựu tiền đạo của Real Madrid là gì?

Khi thực hiện các cú sút Knuckleball, CR7 đã lấy trục người thẳng, đưa bóng đi một đường bằng mu bàn chân dựa trên sức mạnh và nền tảng thể lực mạnh mẽ của mình. Chính vì vậy mà tiền đạo 35 tuổi này được ví như một chiến binh thực thụ khi anh thực hiện các cú đá Knuckleball.

Theo các phân tích của chuyên gia, những cú sút knuckleball của CR7 không xoáy nhưng tạo một quỹ đạo bay rất khó lường đến khung thành đối thủ. Và những cú sút của anh bóng đi với tốc độ lên đến 100 km/h và điều này khiến những thủ môn tài năng nhất cũng phải ngao ngán. Chính vì vậy mà từ lâu, kỹ thuật sút Knuckleball đã gắn liền với thương hiệu mang tên CR7.

Đến này, các nhà nghiên cứu đánh giá rằng đường bóng của Ronaldo khi anh thực hiện các cú sút Knuckleball luôn là ẩn số cho giới nghiên cứu, đặc biệt là các nghiên cứu liên quan đến vật lý. Và một điều thú vị ở chỗ, hiện nay vẫn chưa có cầu thủ nào có thể sánh ngang với Cristiano Ronaldo khi nói về những cú đá Knuckleball.

Kết luận

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ Knuckleball là gì và kỹ thuật đá phạt knuckleball sao cho chuẩn như Cristiano Ronaldo. Có thể thấy, đây là một kỹ thuật quan trọng mà những ai muốn chơi bóng đá tốt đều cần phải nắm. vì nếu thực hiện tốt kỹ thuật này thì bạn có thể đánh bại bất cứ thủ môn nào, cho dù họ là thủ môn tài năng nhất.

Trả lời