Lỗi chạm tay trong bóng và những kiến thức cần biết

Bóng đá được mệnh danh là môn thể thao “vua” với cách chơi hấp dẫn. Trong bóng đá, có nhiều lỗi được đặt ra để các cầu thủ tránh phạm phải, không làm ảnh hưởng đến quyền thi đấu, trong đó có lỗi chạm tay. Vậy lỗi chạm tay trong bóng đá là gì, có mức xử phạt như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết sau đây cùng Pillars2.com tìm hiểu nhé.

Bạn là người đam mê bộ môn và có sở thích chơi bóng cùng bạn bè thì nên tìm hiểu kỹ thuật sút bóng Knuckleball để có khả năng ghi bàn nhiều hơn nhé.

Lỗi chạm tay trong đá bóng ra sao?

Lỗi chạm tay trong bóng đá được biết là một trong những lỗi cơ bản nhất và bất cứ ai có tìm hiểu về bộ môn này cũng cần phải biết đến.

Bóng đá là môn thể thao vua chuyên sử dụng chân, chỉ có thủ môn là người được quyền dùng tay (nhưng chỉ được phép sử dụng trong khu vực được quy định để có thể bắt bóng của đối thủ). Với tất cả những thành viên còn lại trong đội bóng, chạm tay là một lỗi bị nghiêm cấm tuyệt đối.

Tất cả những thành viên trong đội bóng nếu không phải là thủ môn đều sẽ bị thổi phạt nếu để bóng chạm tay. Lỗi chạm tay trong bóng đá được tính từ tất cả những bộ phận tay bàn tay và cánh tay như khuỷu tay, ngón tay, cẳng tay,… Cầu thủ thực hiện những hành vi như đỡ bóng bằng tay, ôm bóng hoặc bắt bóng sẽ bị trọng tài phạt ngay lập tức.

Vô tình phạm lỗi chạm tay thì có bị xử phạt?

Một số hành động được tính là lỗi chạm tay trong bóng đá

Lỗi chạm tay trong bóng đá rất nghiêm trọng, cầu thủ thực hiện những hành động sau đây đối với bóng đều sẽ bị tính là lỗi:

  • Đỡ bóng và bắt bóng bằng cách sử dụng tay.
  • Để những bộ phận của tay chạm vào quả bóng trong thời gian thi đấu.
  • Hành động cố tình chạm tay vào quả bóng.

Trọng tài sẽ thổi còi phạt ngay lập tức đối với những hành động chạm tay vào bóng như đã liệt kê bên trên. Mức phạt dành cho lỗi chạm tay trong bóng đá sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ vi phạm và tình huống đang diễn ra trên sân bóng. Ngoài ra, nếu cầu thủ cố tình đưa tay về phía quả bóng (dù là cánh tay hay bàn tay) cũng sẽ được tính là lỗi dùng tay đá bóng.

Liệu lỗi chạm tay trong vô tình có bị xử phạt?

Lỗi chạm tay trong bóng đá sẽ bị thổi phạt nếu như hành vi đó được xác định là cầu thủ cố ý. Những mức phạt được áp dụng cũng sẽ có sự khác nhau, đặc biệt là nếu gặp phải trường hợp cố ý gây nguy hiểm cho đối thủ hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trận đấu.

Trong trường hợp cầu thủ chỉ vô tình mắc phải lỗi chạm tay trong bóng đá, trọng tài sẽ chỉ thổi còi để cảnh cáo và không áp dụng bất cứ hình phạt nào.

Mức phạt dành cho những cầu thủ cố ý chạm tay

Như đã đề cập bên trên, lỗi chạm tay trong bóng đá sẽ không bị xử phạt nếu cầu thủ chỉ vô tình phạm phải. Vậy đối với những trường hợp cầu thủ cố ý vi phạm, trọng tài sẽ xử lý như thế nào?

Đối với một số lỗi bóng chạm tay trong bóng đá với mức độ nhẹ, cầu thủ sẽ chỉ bị trọng tài phạt thẻ vàng. Cầu thủ chơi bóng sẽ bị phạt thẻ đỏ nếu phạm phải lỗi này trong phạm vi gần cầu môn hoặc dùng tay cản bóng khi đối thủ sút bóng vào khung thành (trong trường hợp bạn không phải là thủ môn).

Tại một số giải đấu bóng đá lớn, cầu thủ thậm chí còn có thể bị treo gió nếu phạm phải lỗi sai nghiêm trọng này một cách cố ý.

Đặc biệt, khi cầu thủ chạm tay vào bóng ở ngoài vùng phạm vi 16m50 thì trọng tài sẽ cho đội đối thủ được hưởng một quả đá phạt. Trong trường hợp cầu thủ để bóng chạm vào tay mình ngay trong vùng 16m50 thì trọng tài sẽ phạt penalty (1 quả). Đây là một hình phạt gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần thi đấu bởi xác suất để đội đối thủ có thể sút bóng vào khung thành là rất cao.

Mức phạt đối với người cố ý vi phạm sẽ rất nặng

Cách tránh lỗi chạm tay khi chơi bóng

Phạm phải lỗi chạm tay trong bóng đá gây ra những hậu quả gì?

Việc một thành viên trong đội bóng mắc phải lỗi chạm tay trong bóng đá gây ảnh hưởng rất nhiều đến cả đội. Đội bóng có thành viên bị phạt thẻ vàng (trong trường hợp phạm lỗi nhẹ) sẽ phải chịu đá phạt hoặc penalty. Đây là hình thức phạt tác động trực tiếp đến kết quả trận đấu bởi rất nhiều đội đã giành được chiến thắng nhờ vào những cú đá phạt này. Thông qua đó, tinh thần đồng đội sẽ bị giảm sút rất nghiêm trọng và đây là điều mà không có bất cứ cầu thủ bóng đá nào mong muốn.

Đối với đội có cầu thủ nhận thẻ đỏ vì lỗi sai này sẽ còn bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa, thành viên đó sẽ trực tiếp bị loại khỏi trận đấu mà không được thay thế người dự bị, tạo ra sự mất cân bằng trong đội hình 2 bên.

Làm thế nào để tránh lỗi chạm tay khi chơi bóng?

Chính bởi hàng loạt những hậu quả được nêu bên trên mà việc cố gắng tránh lỗi chạm tay trong bóng đá là vô cùng cần thiết.

  • Ép chặt 2 cánh tay vào 2 bên cơ thể và hạn chế tối đa những động tác thừa bằng tay, đặc biệt là trong giai đoạn bạn chuẩn bị tiếp bóng.
  • Cố gắng tập luyện để có thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm thi đấu. Khi bạn tập luyện với bóng càng nhiều thì tỷ lệ phạm phải lỗi chạm tay trong bóng đá sẽ càng được giảm xuống.
  • Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tay trong một số trường hợp cần bảo vệ cơ thể của mình, tránh những chấn thương có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, nếu để ta vô tình chạm bóng thì trọng tài cũng sẽ không áp dụng mức phạt dành cho bạn. Chính vì thế, nếu phải đối mặt với chấn thương trong thi đấu, bạn có thể sử dụng tay khi cần thiết mà không cần bị lo lắng sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Kết luận

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong những lỗi nghiêm trọng nhất, đặc biệt là nếu bạn phạm lỗi trong vùng cấm và cố tình vi phạm. Để giữ vững uy tín của bản thân cũng như không làm ảnh hưởng đến đồng đội, hãy cố gắng hết sức để không mắc phải sự cố này nhé.

Trả lời